Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc

Tông đơ là một dụng cụ dùng để cắt tóc, nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự kéo cắt tóc. Tông đơ cắt tóc bao gồm một cặp lưỡi tĩnh và lưỡi động được mài nhọn đầu và tiếp xúc với nhau qua mặt trượt ngang của hai lưỡi. một chiếc tông đơ cắt tóc có thể hoạt động bằng tay bóp thủ công hoặc dùng điện.


Tông đơ dùng tay thủ công.
Tông đơ Cắt thủ công được phát minh giữa năm 1850 và 1890 bởi Nikola Bizumić, một thợ cắt tóc người Serbia đây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong quá khứ xa xôi, đến nay tông đơ sử dụng điện đã gần như thay thế hoàn toàn tông đơ cắt tóc bằng tay thủ công.


Tông đơ cắt tóc dùng điện.
Hoạt động theo cách tương tự như một tông đơ cắt thủ công, nhưng được điều khiển bởi động cơ điện làm cho lưỡi dao dao động từ bên này sang bên kia. Tông đơ điện đã dần dần thay thế tông đơ thủ công ở nhiều nước. Ba loại động cơ khác nhau được sử dụng trong sản xuất tông đơ điện đó là : từ, quay và trục. Kiểu quay có thể được điều khiển bằng nguồn điện trực tiếp hoặc dòng điện xoay chiều. Cả hai kiểu cắt từ và trục xoay đều sử dụng lực từ có nguồn gốc từ dây đồng quấn quanh thép. Dòng điện xoay chiều tạo ra một chu trình thu hút và thư giãn cho một lò xo để tạo tốc độ và mô-men xoắn để điều khiển lưỡi tông đơ.

🎯Leo J. Wahl đã phát minh ra tông đơ cắt tóc sử dụng điện đầu tiên trên thế giới vào năm 1919.
👩🚀Phi hành gia NASA Catherine (Cady) Coleman cắt mái tóc của phi hành gia vũ trụ châu Âu Paolo Nespoli trong phòng thí nghiệm Kibo trên Trạm vũ trụ quốc tế trong cuộc thám hiểm 26. Họ đã sử dụng một chiếc tông đơ Wahl được gắn vào máy hút bụi được giúp loại bỏ các lọn tóc nổi bay tự do.
💈Leo J. Wahl qua đời vào ngày 20 tháng 5 năm 1957 với hơn 100 đơn xin cấp bằng sáng chế cho tên của ông về tông đơ. Con cháu của ông vẫn vận hành công ty đến ngày nay. Wahl hiện là số 1 trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, chăm sóc cá nhân, thú cưng. Các sản phẩm tông đơ cắt tóc Wahl có mặt tại 165 quốc gia trên toàn thế giới.

                          Một bộ tông đơ Wahl năm sao cuả Wahl

Mathew Andis Sr. gia nhập vào nghành sản xuất tông đơ từ căn hầm nhà ông với sự trợ giúp của vợ ông là Anna vào năm Vào năm 1921.  Cùng với John Oster và Henry Meltzer ông đã thành lập Andis O M.  Sau khi ba người chia tay, Mathew thành lập Công ty Andis Clipper. Đến ngày nay,  Andis vẫn là một doanh nghiệp gia đình.

                                                                               Một bộ tông đơ Andis

Năm 1928, Công ty sản xuất John Oster tham gia thị trường máy cắt tóc.

                   Một bộ tông đơ Oster

Cho đến ngày nay Wahl, Andis và Oster cùng một số hãng sản xuất khác vẫn đang rất thành công với việc sản xuất ra các sản phẩm máy cắt tóc phục vụ nhu cầu trên toàn thế giới

Được đăng vào

Viết bình luận